Thời gian ngủ phù hợp với bé theo từng độ tuổi

Giấc ngủ sẽ giúp bé phát triển trí tuệ, là thời điểm để thân thể sinh sản các hormone tăng trưởng có lợi cho xương và cơ. nên chi, ba má cần đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho con để bé phát triển một cách toàn diện. Vậy thời kì lý tưởng cho trẻ đi ngủ như thế nà tốt và thích hợp?

1. Tầm quan yếu của giấc ngủ đối với trẻ

Khi ngủ, não của bạn chuyển di giữa hai loại giấc ngủ – giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh và giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (gọi tắt là không REM và REM) tạo nên chu kỳ giấc ngủ.

Trẻ em dành nhiều thời kì hơn trong giấc ngủ chuyển động mắt nhanh và chu kỳ này thường ngắn hơn so với người lớn, song song khi trẻ lớn hơn thì chu kỳ này cũng dài hơn. bởi vậy, giấc ngủ của trẻ có tầm quan trọng sau:

– Giấc ngủ đóng vai trò quan yếu cho sự phát triển thể chất và ý thức của trẻ con. Khi ngủ đủ giấc trẻ sẽ thoải mái tinh thần, hoạt bát hơn, giúp tăng chiều cao vì trong quá trình ngủ hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều có tác dụng kích thích sự phát triển về thể chất cho trẻ.

– Ngủ đủ giấc giúp trẻ sáng dạ, tỉnh táo và khả năng tập hợp tốt hơn. Khi không ngủ đủ giấc sẽ khiến thân mỏi mệt, phản ứng chậm…


– Các nhà khoa học cũng chỉ ra việc thiếu ngủ cũng can hệ đến bệnh lý như béo phì, mệt mỏi, mất tụ họp hay rối loạn hành vi ở trẻ…


Giấc ngủ đóng vai trò trong sự phát triển trí óc, chiều cao của bé (Nguồn: Intetnet)

Đọc thêm:
2. thời kì lý tưởng cho trẻ đi ngủ 


2.1. thời kì ngủ lý tưởng của trẻ

con trẻ cần ngủ bao nhiêu là đủ giấc sẽ phụ thuộc vào độ tuổi. Sau đây là thời gian trẻ cần ngủ đủ được các chuyên gia khuyến cáo:

Mọi trẻ đều ngủ sâu từ khoảng thời kì là 30 phút đến 1 tiếng sau khi ngủ. Do đó, thời gian trẻ nên đi ngủ bắt đầu từ 20:30 tối và thức dậy vào 7:00 sáng là hiệp để không bỏ lỡ thời gian vàng phát triển chiều cao.


2.2. Khung giờ lý tưởng đi ngủ của trẻ

trẻ mỏ ở độ tuổi khác nhau có những giờ đi ngủ khác nhau. Việc đi ngủ đúng khung giờ lý tưởng sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho trẻ: Độ tuổi

Giờ đi ngủ

Dưới 1 tuổi: 19:00

1 – 2 tuổi: 19:30

3 – 5 tuổi: 20:00

6 – 12 tuổi: 21:00


Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và ý thức của trẻ. Thật không may, nhiều Trẻ em không ngủ đủ giấc mỗi đêm. Nếu bạn không biết con bạn cần ngủ bao lăm, bạn sẽ không biết chúng nên đi ngủ lúc mấy giờ. Giờ đi ngủ lý tưởng cho con bạn là giờ giấc cho phép chúng ngủ đủ giấc. Điều đó được xác định theo độ tuổi, thời kì thức dậy vào buổi sáng và giấc ngủ ngắn của chúng. Cụ thể:

– Trẻ lọt lòng dưới 1 tháng tuổi: Các bé thường ngủ từ 14 đến 17 tiếng/ngày, nhưng chỉ ngủ thời kì ngắn từ 2 – 4 giờ. Trẻ sinh non có thể ngủ lâu hơn trong khi trẻ sinh thường có thể ngủ ít hơn. Nguyên nhân là do trẻ sơ sinh chưa có bất kỳ nhịp sinh vật học nào nên mô hình giấc ngủ của trẻ không liên can đến chu kỳ ánh sáng ban ngày hay ban đêm.

– Trẻ từ 1 đến 4 tháng tuổi: Em bé bắt đầu ổn định hơn, bạn sẽ nhận thấy các lề thói ngủ đều đặn hơn. thời gian dài nhất của giấc ngủ sẽ kéo dài từ 4 – 6 giờ và có khuynh hướng diễn ra bộc trực vào buổi tối. Lúc này sự nhầm lẫn giữa ngày và đêm cũng kết thúc.

– Trẻ từ 4 đến 12 tháng tuổi: dù rằng ngủ trong 16 giờ là lý tưởng, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh đến 11 tháng tuổi chỉ ngủ khoảng 12 tiếng. Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh là mục tiêu chính trong giai đoạn này vì giờ đây các con đã hòa đồng hơn nhiều và cách ngủ cũng giống như của người lớn.

Mỗi lứa tuổi trẻ lại có nhu cầu về thời kì ngủ khác nhau (Nguồn: Internet)

– Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Trẻ có thể mất giấc ngủ vào buổi sáng và đầu buổi tối và chỉ ngủ trưa 1 lần mỗi ngày. Trong khi trẻ mới biết đi cần ngủ tới 14 tiếng nhưng trên thực tế các con chỉ ngủ khoảng 10 tiếng.

– Trẻ từ 3 đến 6 tuổi: Giờ đi ngủ lý tưởng là từ 18:00-20:00 và thức dậy từ 6:00-8:00 giống như khi còn nhỏ. Ở tuổi 3, hồ hết trẻ vẫn ngủ trưa, trong khi ở tuổi 5 hầu như không. Những giấc ngủ ngắn sẽ trở thành ngắn hơn.bởi thế, bạn nên điều chỉnh giấc ngủ sao cho ăn nhập.

– Trẻ từ 7 đến 12 tuổi: Ở độ tuổi này, với các hoạt động xã hội, trường học và gia đình, giờ đi ngủ dần trở thành muộn hơn. hồ hết trẻ 12 tuổi đi ngủ vào khoảng 21:00.

– Từ 12 đến 18 tuổi: Nhu cầu ngủ vẫn quan trọng với sức khỏe và tinh thần như khi còn nhỏ. bác mẹ cần xây dựng kế hoạch giờ đi ngủ và giờ thức dậy bảo đảm ngủ đủ giấc 9 giờ mỗi ngày.

3. Tổng kết

70% chiều cao của một đứa trẻ phụ thuộc vào gen của bác mẹ, 30% là do cách giáo dục và nuôi dạy. Ngủ đủ giấc giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối đa bởi lúc này hormone tăng trưởng tiết ra khá đầy đủ. Hơn nữa, hormone tăng trưởng tiết ra khi ngủ mạnh nhất cũng được chia làm hai tuổi là từ 21:00 – 1:00 và 5:00 – 7:00. Đây được coi là tuổi vàng giúp tăng trưởng chiều cao của trẻ. 

Khung giờ vàng giúp con phát triển chiều cao toàn diện (Nguồn: Internet)

Một điều đáng để ý nữa, tiền đề để sản sinh hormone là phải ngủ sâu giấc. Nếu trẻ không ngủ sâu giấc thì lượng hormone tăng trưởng tiết ra trong quá trình ngủ cũng giảm đi đáng kể và làm ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao. 

Như vậy, chỉ cần dựa vào các thông tin trên, bạn sẽ xác định được thời kì cho trẻ ngủ trong một ngày. Ngoài ra, con nít ở những độ tuổi khác nhau với tình cảnh gia đình khác nhau cũng sẽ có những lộ trình khác nhau. Bạn hãy rứa cho trẻ đi ngủ trước 21:00 tối để đáp ứng tốt và giúp phát triển thể chất ý thức, không bỏ lỡ tuổi vàng tăng trưởng chiều cao và não bộ một cách tối ưu nhất.